Mỳ Quảng - món ăn quê mẹ thơm nồng mùi lúa mới

Nếu em yêu cái mặn mà thì Quảng Nam quê anh,

Em có yêu cái nồng say thì về Quảng Nam ân tình,

yêu anh thì về quê mẹ với món Mỳ Quảng thơm nồng mùi lúa mới.

Chắc có lẽ xin hỏi ngoài cơm món ăn nào mà Người Quảng Nam Đà Nẵng hay ăn nhất thì đó chính là món Mỳ. Mỳ ở đây không phải là mỳ tôm, không giống như Phở Hà Nội lại càng không gần gũi gì với món bún bò Huế nhưng tự bao đời món Mỳ Quảng dường như đã thấm nhượm trong tâm trí cũng như hương vị quê hương mà chắc hẳn mỗi người con nơi đây luôn in đậm trong kí ức.

Món ăn này đặc sản ẩm thực Quảng Nam nhưng cũng rất dân giã và dễ chế biến nữa chứ, Mỳ làm từ gạo sau khi được sắc thành sợi như sợi phở được ăn kèm với nước sốt từ xương hầm hay các món ăn từ cá, tôm, thịt, trứng, ếch, gà,…nhưng hương vị rất gần gũi với cuộc sống đời thường của người dân vùng quê nơi đây.

 

 

 Cầm bát Mỳ trên tay, tùy hương vị mà mỗi người chọn cho thêm tí chanh, ớt với ít đậu phộng ran chín càng làm tăng thêm hương vị. Ăn Mỳ mà không bỏ thêm tí rau xanh sau vườn thì quả là thiếu xót, có người thích ăn với rau sống nhưng có người lại chỉ thích ăn với rau cải non, hay đơn giản hơn là bẻ miếng bánh tráng mè xốp xộp trộn đều lên và cứ thế lùa thôi, hương vị cá lóc hay tôm trứng hòa quyện với mùi thơm của đậu phộng vị cay nồng của ớt hay vị chua của chanh càng làm kích thích vị giác của những thực khách khó tính nhất.

Ngày nay món ăn này đã được nhiều người biết đến do vị ngon và quê mùa của nó, đơn giản không cầu kì nhưng lại đậm đà như chính con người nơi đây vậy. Món ăn này dần góp tên mình trong các menu ở các nhà hàng nổi tiếng gần xa. Không nhất thiết phải tới tận Quảng Nam ăn mỳ, tại Hà Nội hay Sài Gòn đều có những quán bán món này mà bạn nên một lần thử qua.

 

 

Dường như đặc sản Mỳ Quảng đã in đậm vá quá đỗi gần gũi với người dân nơi đây, nên chỉ cần một ngày thôi không dùng là lại càng thấy nhớ da giết, chỉ mong được về với bếp lửa ấm của mẹ được trên tay món ăn ngon mà mẹ tự tay chuẩn bị còn nóng hổi. Đấy không đơn giản là món ăn đó còn là tình cảm, thứ tình cảm mà người dân nơi đây thổi hồn vào đó, thứ đặc sản mà không nơi nào có được – Mỳ Quảng quê tôi!

Xem thêm: 7 đặc sản được du khách chọn mua làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng