Gỏi cá Nam Ô - đặc sản nổi tiếng mặn vị biển Đà Nẵng

Gỏi Cá Nam Ô Đà Nẵng là món ăn nổi tiếng quá đổi thân thiết với những người dân vùng quê hay vùng biển gỏi cá đã và đang trở thành món đặc sản ẩm thực Đà Nẵng được người dân địa phương cùng du khách ưa chuộng.

ĐẶC SẢN GỎI CÁ NAM Ô ĐÀ NẴNG MÓN ĂN NỔI TIẾNG THÀNH PHỐ DU LỊCH

Tại Đà Nẵng, vùng đất trung tâm của cả nước với hơn 20km đường bở biển, hằng năm được lộc biển trao tặng nhiều hải sản tươi ngon và quý hiếm. Đặc biệt tại Nam Ô, địa danh cách trung tâm thành phố chừng 10km về phía Bắc nằm dưới chân đèo Hải Vân, thực khách đến đây sẻ được thưởng thức món gỏi cá Nam Ô nổi tiếng gần xa.

 

 

Nam Ô cái tên dân giã gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, với hoài niệm nghề làm pháo từ bao đời mà mỗi khi nhắc tới mọi người vẫn còn nhớ mãi. Ngày nay Nam Ô đã trở thành địa danh được nhiều người biết đến như là vùng đất chuyên làm nước mắm và gỏi cá do tận dụng được nguồn hải sản từ biển.

Tiết trời tháng 2 đến tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm thích hợp để thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn này, vì đây là lúc biển êm gió lặng tàu thuyền thuận lợi ra khơi để đánh bắt hải sản, đây cũng chính là thời điểm các loài hải sản sinh sôi nhiều nhất, đặt biệt nguyên liệu chính cho món gỏi cá chính là cá cơm hay cá trích,...

Với gỏi cá cơm, cá sau khi đánh bắt về cần để nguyên hương vị của biển không được rửa lại với nước ngọt, như thế mới giữ lại được vị ngon và ngọt của cá. Tiếp theo là công đoạn lấy thịt cá, có người dùng dao kéo nhưng có người lại thích lấy thịt cá bằng tay. Sau khi cắt bỏ đầu và ruột dùng tay men theo sương sống cá là bạn có thể tách thịt cá ra khỏi xương. Hương vị cá tươi cứ như thế len lỏi thơm nức cả sống mũi,thật là tuyệt.

Kế đến sau khi tách thịt cá cần cho tí chanh hoặc giấm để thịt cá có thể chín và làm vơi bớt mùi tanh của biển. Sau đó thịt cá được đem đi chắc lấy nước cốt, nước này sau được dùng làm nước chấm thì tuyệt cú mèo.

Kế đến cần chuẩn bị ít rau sống hoặc rau rừng hay đơn giản gần nhà có đọt ổi non, đọt xoài, đọt mít xung quanh vườn để trộn chung với cá sẻ làm tăng hương vị lên gấp nhiều lần, quá dân giã đúng không nào.

 

 

Có nhiều cách để thưởng thức món ăn này. Bạn có thể dùng bánh cuốn bỏ ít rau vào sau đó gắp một đũa thịt cá đã rắc sẵn đậu phộng rang cuốn thật tròn chấm với nước chấm từ thịt cá. Mùi vị thơm nồng của cá tươi, ớt kèm vị thơm béo của đậu phộng hoà quyện với những loại rau sống ăn kèm càng làm tăng hương vị thơm ngon của gỏi. Với các ông các chú hay các anh có thể nhâm nhi thêm cùng vài ly rượu, ấy chà chà thật đã.

Ngoài ra gỏi cá trích Nam Ô Đà Nẵng cũng là một món ăn rất được ưa chuộng bên cạnh gỏi cá cơm.

Trải qua bao đời, người dân nơi đây vẫn kiên trì bám biển. Món gỏi cá cũng vậy, vẫn theo chân các anh các chú các mẹ ra biển xa xôi hay các phiên chợ đầy ắp tiếng cười. Vậy đấy món gỏi cá vẫn mặn mòi thơm ngon và dân giã như đúng con người xứ biển quê hương.