Đặc sản tỏi Lý Sơn - Tinh hoa từ đất biển

Người ta đến du lịch Lý Sơn không chỉ vì đã bị quyến rũ bởi cát vàng, biển xanh, bởi nét mộc mạc hoang sơ của một hòn đảo mới nổi tiếng trên bản đồ du lịch, mà còn bởi một lý do khá đặc biệt: trót đắm say hương vị thơm nồng của tỏi Lý Sơn, và ước muốn tìm về và khám phá chốn sinh trưởng của loài gia vị được xem là thương hiệu này. Bởi thế, chuyến hành trình đến du lịch đảo Lý Sơn Quảng Ngãi bỗng ngắn lại, chỉ bởi sợi dây tỏi- tinh hoa của đất và người.

DU LỊCH ĐẢO LÝ SƠN KHÁM PHÁ SỰ GIAN NAN TRONG NGHỀ TRỒNG TỎI

 

du lịch đảo lý sơn khám phá sự gian nan trong nghề trồng tỏi

 

Từ những cuộc di dân bám biển, hành tỏi theo bước chân người vượt sóng đến vùng đất cát và muối mặn nơi đảo Lý Sơn. Bởi trên vùng đất đỏ - nham thạch của núi lửa, con người chẳng biết trồng gì cho phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Gian nan hành trình tìm cây phù hợp với đất đảo.

Họ dùng trí lực của mình suy nghĩ, và họ tìm ra một cách: trộn cát với đất đỏ tạo nên một loại đất phù hợp để trồng tỏi. Những củ tỏi mộc mạc, không đỏng đảnh, không cầu kỳ trong trồng và chăm sóc. Từ cánh đồng tỏi đầu tiên, người ta nơm nớp, người ta lo lắng rồi người ta hạnh phúc khi thấy tỏi lớn lên từng ngày.

Trồng từ tháng 9, tháng 10, đến tận tháng 3 năm kế tiếp mới được thu hoạch, tỏi là loài cây kiên cường và thử thách sự kiên nhẫn của con người. Sáu tháng để mưa nắng đất trời, để tâm huyết của người quyện vào trong củ tỏi, trở nên thơm nồng đậm, cay ấm và dư vị quẩn quanh hậu dùng.

Đất trồng tỏi cũng đòi hỏi công sức rất nhiều, khi mới hai mùa mà đã hết chất dinh dưỡng, đòi hỏi sự tỉ mẩn trộn lại và thay mới để đảm bảo năng suất. Màu trắng đất cát cùng đỏ của đất núi lửa tạo nên những cánh đồng đẹp hút mắt người nhìn.

Để làm nên thương hiệu đặc sản ẩm thực Quảng Ngãi tỏi Lý Sơn, tỏi ở đảo không chỉ được nuôi dưỡng bằng sương, bằng gió, bằng cát trắng và đất đỏ núi lửa mà còn bằng những đôi tay cần cù lao động của người dân địa phương. Đến Lý Sơn một ngày thu hoạch mới thấy niềm vui của người dân lao động khi thấy thành quả của mình. Những đôi tay, đôi vai ngày ngày gánh nước ngọt tưới cho cây giờ thoăn thoắt bẻ lá, nhổ tỏi. Ánh mắt đậm ý cười khi tỏi được mùa, được giá, con cái có thêm chiếc áo, cái quần, có tập sách đến trường, tập vở chào năm học mới.

Nghề trồng tỏi công phu và vất vả đến thế nhưng đã trở thành cái nghiệp- thành nghề thương hiệu của vương quốc đảo này. Hương nồng của tỏi đượm vị quê hương, đượm mùi nắng gió và đượm cả tấm lòng thơm thảo của người dân chân chất cần cù.

TỎI LÝ SƠN MÓN QUÀ MANG ĐẾN CHO DU KHÁCH BỐN PHƯƠNG

 

tỏi lý sơn món quà mang đến cho du khách bốn phương

 

Tỏi Lý Sơn giờ đây không chỉ có mặt trong những phiên chợ quê trên đảo mà đã vượt sóng về với mọi miền của tổ quốc, thậm chí vượt biên ra nước ngoài. Tỏi có mặt trên mâm cơm gia đình Việt: trong chén nước mắm đậm vị, lát chả cá dậy mùi hay dĩa gỏi tỏi đặc trưng. Tỏi, là cái hồn của đất đảo.

Bên cạnh việc mang lại một món ăn ngon miệng cho quý khách, tỏi Lý Sơn còn là một bài thuốc vô cùng hữu ích mà thiên nhiên ban tặng. Với các thành phần trong tỏi, và những cách chế biến khác nhau thì tỏi Lý Sơn sẽ mang lại một phương thuốc hữu ích chữa các bệnh như cảm cúm, tiểu dường, huyết áp cao, hay tỏi chống ung thư,…  

Thương hiệu tỏi Lý Sơn trở thành niềm tự hào của người Việt không phải chỉ vì vị thơm cay nồng mà còn bởi nhiều lý do đậm tính nhân văn. Một lần theo tour đảo Lý Sơn 1 ngày từ Đà Nẵng để khám phá đảo, để tự mình trải nghiệm và khám phá, tại sao không? Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị tại Thiên đường biển đảo Lý Sơn này, không những khám phá được những cảnh đẹp mê hồn, những công trình độc đáo, thưởng thức những món hải sản tươi ngon mà còn mang về một món có giá trị và tốt cho sức khỏe cho gia đình và người thân, đó chính là tỏi Lý Sơn với sự vươn trồng, chăm sóc của những con người tận tụy ngày đêm. Chuyến du lịch Lý Sơn sẽ là một hành trình đáng nhớ đấy nhé!